<!-- Google tag (gtag.js) --> <script async src="https://www.googletagmanager.com/gtag/js?id=G-K30JX8Y360"></script> <script> window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'G-K30JX8Y360'); </script>

Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga tham gia Hội chợ - Triển lãm "Chào mừng năm đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Lào 2022"

06/11/2022

Ngày 3/11/2022, tại Thủ đô Vientiane (nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào), Bộ Quốc phòng (BQP), Bộ Công thương Việt Nam phối hợp với BQP, Bộ Công thương Lào tổ chức Lễ khai mạc Hội chợ - Triển lãm "Chào mừng Năm đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Lào 2022". Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào. Đây cũng là một trong những hoạt động kinh tế, chính trị-xã hội có quy mô lớn, góp phần củng cố, tăng cường và thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác giữa nhân dân hai nước, là dịp để các doanh nghiệp Việt Nam đặc biệt là doanh nghiệp Quân đội Việt Nam có thêm cơ hội tìm kiếm đối tác, mở rộng giao thương với các đối tác tại Lào, cũng như từ rất nhiều quốc gia tham gia hội chợ.

Hội chợ - Triển lãm “Chào mừng năm đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Lào 2022” diễn ra từ ngày 03 đến ngày 07/11/2022 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm quốc tế Lào (Lao-Itecc), Thủ đô Vientiane. Tham gia hội chợ có khoảng 120 gian hàng của gần 90 đơn vị, doanh nghiệp đến từ Việt Nam (trong đó có khoảng 30 doanh nghiệp Quân đội). Cùng với đó, là gần 30 gian hàng của các doanh nghiệp của Lào và một số doanh nghiệp từ các nước Israel, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan...

Thượng tướng Vũ Hải Sản - Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Trung tướng Vongkham Phommakone, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng Lào cùng thủ trưởng các cơ quan, ban ngành của BQP Việt Nam, BQP Lào thăm gian trưng bày các sản phẩm KHCN của Trung tâm.

Hội chợ - Triển lãm gồm các hoạt động: Trưng bày, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của các đơn vị, doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế; chương trình khảo sát thị trường kết hợp hội thảo - tọa đàm; hoạt động kết nối giao thương, cung - cầu công nghệ; hoạt động văn hóa, văn nghệ. Trong đó, khu Triển lãm trưng bày, giới thiệu một số hình ảnh về quan hệ hữu nghị truyền thống đoàn kết đặc biệt giữa Nhà nước, nhân dân và quân đội hai nước Việt Nam - Lào; hình ảnh, hiện vật tiêu biểu của Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia lao động sản xuất, xây dựng kinh tế phát triển đất nước kết hợp củng cố quốc phòng, an ninh; các sản phẩm, dịch vụ ứng dụng công nghệ tiên tiến của các đơn vị, doanh nghiệp Quân đội, doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế, các sản phẩm công nghệ tiêu biểu phục vụ quốc phòng và dân sinh… Nét mới của hội chợ, triển lãm lần này là chương trình kết nối cung - cầu công nghệ giới thiệu các gian hàng và quảng bá sản phẩm theo hình thức trực tuyến trên nền tảng mạng Videx.vn; Chương trình khảo sát thị trường kết hợp hội thảo-tọa đàm trực tuyến với điểm cầu tại Thái Lan.

Đại tá Chăn-thạ Chắc-xay-nha-vông - Cục trưởng Cục xăng dầu quân đội Lào thăm gian trưng bày các sản phẩm KHCN của Trung tâm

Đến với Hội chợ - Triển lãm lần này, Trung Tâm Nhiệt đới Việt - Nga tham gia hai gian hàng tiêu chuẩn, lựa chọn trưng bày và giới thiệu các sản phẩm công nghệ có tính ứng dụng cao phục vụ quốc phòng, dân sinh. Ngoài ra, 02 sản phẩm tiêu biểu của Trung tâm là bể mềm chứa xăng dầu và hộp phát khói màu cũng được lựa chọn để trưng bày tại khu thành tựu kinh tế, quốc phòng của Quân đội. Logo, hình ảnh, năng lực hợp tác về KH&CN của Trung tâm cũng được quảng bá, giới thiệu một cách chuyên nghiệp thông qua thiết kế gian hàng và catalogue song ngữ Việt - Anh. Trong ngày khai mạc, gian trưng bày các sản phẩm công nghệ của Trung tâm đã được các đại biểu, quan khách đặc biệt quan tâm.  Đặc biệt, ngay sau lễ khai mạc, gian trưng bày của Trung tâm đã được tiếp đón Thượng tướng Vũ Hải Sản, Thứ trưởng BQP Việt Nam, Trung tướng Vongkham Phommakone, Thứ trưởng BQP Lào, Trung tướng Vo-lạ-sản Vị-lắt-đa-vông, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính Quân đội nhân dân Lào cùng thủ trưởng các cơ quan, ban ngành của BQP Việt Nam, BQP, Bộ Công thương Lào. Thượng tướng Vũ Hải Sản đánh giá cao công tác chuẩn bị và sự tham gia Hội chợ - Triển lãm lần này của Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga; Thủ trưởng  đặc biệt quan tâm đến các sản phẩm Y dược học quân sự của Trung tâm và mong rằng các sản phẩm thực sự chất lượng và hữu dụng đó sẽ sớm được thương mại hoá để phục vụ nhu cầu rộng rãi của nhân dân. Về phía Quân đội nhân dân Lào, Đại tá Chăn-thạ Chắc-xay-nha-vông, Cục trưởng Cục xăng dầu quân đội Lào đặc biệt quan tâm tới sản phẩm bể mềm chứa xăng dầu và các sản phẩm dầu mỡ bảo quản vũ khí trang thiết bị kỹ thuật do Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga nghiên cứu, chế tạo, sản xuất; đồng chí hi vọng trong thời gian tới sẽ có sự hợp tác, chuyển giao các sản phẩm này giữa Cục Xăng dầu Quân đội nhân dân Lào với BQP Việt Nam thông qua Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga. 

Bên cạnh đó, đại diện đoàn công tác của Trung tâm, đồng chí Đại tá Phạm Duy Nam cũng tham gia các hoạt động chính trị - xã hội, đối ngoại quốc phòng tại Thủ đô Vientiane do đồng chí Thượng tướng Vũ Hải Sản, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam chủ trì./.

Tin: Thu Phương (Phòng QLCGCN)

Ảnh: Thái Quỳnh (Phòng Chính trị)