<!-- Google tag (gtag.js) --> <script async src="https://www.googletagmanager.com/gtag/js?id=G-K30JX8Y360"></script> <script> window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'G-K30JX8Y360'); </script>

Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga tham gia khóa diễn tập quốc tế lần thứ II của các đội phản ứng nhanh sử dụng phòng xét nghiệm di động ứng phó nhanh với các tình huống khẩn cấp tại Liên bang Nga

04/10/2023

Từ ngày 26-29 tháng 9 năm 2023, khóa diễn tập quốc tế lần thứ II của các đội phản ứng nhanh sử dụng phòng xét nghiệm di động ứng phó nhanh với các tình huống khẩn cấp về dịch tễ được tổ chức tại thành phố Astrakhan, Liên bang (LB) Nga. Tham gia khóa diễn tập có hơn 100 chuyên gia về dịch tễ và chuyên gia phòng xét nghiệm từ 19 quốc gia khác nhau trên thế giới, trong đó có các cán bộ khoa học của Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga.

Ban tổ chức và các thành viên tham gia khóa diễn tập quốc tế.

Chào mừng khóa diễn tập, Tổng thống V.V. Putin đã gửi thư tới các thành viên tham gia, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các quốc gia trên thế giới cùng phối hợp kịp thời ứng phó với các tình huống khẩn cấp khi xuất hiện các ổ dịch bệnh, phòng chống và loại bỏ các ổ dịch có nguy cơ gây đại dịch. Mối đe dọa của các bệnh truyền nhiễm này có tính chất xuyên biên giới và việc phòng chống dịch bệnh trên đòi hỏi sự hợp tác quốc tế trong việc xây dựng mạng lưới dịch tễ giữa các quốc gia trên toàn thế giới.

Tại khóa diễn tập, các chuyên gia được chia làm các nhóm tham gia diễn tập ứng phó với các tình huống khẩn cấp trên 5 tổ hợp phòng xét nghiệm di động với các chức năng giám sát dịch bệnh, phát hiện các tác nhân gây bệnh từ vi khuẩn, virus. Các tổ hợp này được thiết kế gọn nhẹ, dễ dàng và nhanh chóng di chuyển đến các khu vực địa hình khó khăn nhưng vẫn đáp ứng được yêu cầu của phòng thí nghiệm khi làm việc với các tác nhân gây bệnh từ nhóm I - IV, đảm bảo an toàn sinh học cấp II, cấp III. Trong các phòng xét nghiệm di động, ngoài các kỹ thuật vi sinh nuôi cấy định danh, xét nghiệm sinh hóa, Elisa, PCR, realtime PCR, kỹ thuật giải trình toàn bộ hệ gen cũng được ứng dụng. Đây là bước tiến quan trọng bởi lẽ việc ứng dụng các thiết bị hiện đại và công nghệ giải trình tự toàn bộ hệ gen không chỉ giúp cho việc phát hiện các tác nhân gây bệnh nhanh chóng và chính xác mà còn có thể xác định được mối liên hệ di truyền phân tử với sự phân bố các tác nhân gây bệnh.

Thực hành thu thập, phân tích phát hiện tác nhân gây bệnh nguy hiểm trên hệ thống phòng xét nghiệm di động ngoài thực địa.

Các nhóm diễn tập được đào tạo về phương pháp tổ chức, xây dựng kế hoạch và thực hành trên các thiết bị hiện đại của tổ hợp phòng xét nghiệm di động. Tham gia tập trận trực tiếp, rèn luyện kỹ năng phối hợp và phản ứng nhanh khi các tình huống khẩn cấp xảy ra, các thành viên được rèn luyện và phát triển các kỹ năng toàn diện khi ứng phó với tình huống dịch bệnh khẩn cấp.

Sau các buổi diễn tập, các nhóm thảo luận, báo cáo kết quả và được các chuyên gia của Viện Nghiên cứu phòng chống dịch hạch Microbe chia sẻ kinh nghiệm. Các thành viên tham gia khóa diễn tập đến từ các nơi trên thế giới cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm khi làm việc tại phòng xét nghiệm di động tại đơn vị của mình. Đây là những bài học vô cùng quý giá trong công tác phòng chống dịch bệnh trên tổ hợp phòng xét nghiệm di động.

Thảo luận, báo cáo kết quả khóa diễn tập.

Tham gia khóa diễn tập này, các cán bộ khoa học của Trung tâm được đào tạo nâng cao, hoàn thiện các kỹ năng ứng dụng các thiết bị hiện đại trong chẩn đoán phát hiện nhanh các tác nhân gây bệnh và công tác chuẩn bị, tổ chức thu thập mẫu, thực hiện các xét nghiệm trên phòng xét nghiệm di động khi các tình huống dịch tễ khẩn cấp xảy ra.

Trong khuôn khổ hợp tác với Rospotrebnadoz, cuối năm 2018, Trung tâm nhận được tài trợ 01 tổ hợp phòng xét nghiệm di động từ LB Nga. Việc ứng dụng phòng xét nghiệm di động trong hợp tác nghiên cứu với các Viện thuộc Rospotrebnadoz và trong công tác phòng chống đại dịch COVID-19 vừa qua đã phần nào khẳng định tầm quan trọng của việc sử dụng phòng xét nghiệm di động khi ứng phó với các tình huống dịch khẩn cấp./.

Tin bài: Bùi Thị Lan Anh - Trịnh V. Toàn/ Viện Y sinh Nhiệt đới