<!-- Google tag (gtag.js) --> <script async src="https://www.googletagmanager.com/gtag/js?id=G-K30JX8Y360"></script> <script> window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'G-K30JX8Y360'); </script>

Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga tổ chức Hội nghị tuyên truyền kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ và Hội nghị Thông tin khoa học quân sự hưởng ứng “Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam” năm 2024

24/04/2024

Sáng ngày 24/4/2024, tại Cơ sở chính, Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga (Trung tâm) tổ chức Hội nghị thông tin chuyên đề kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954-07/5/2024), kết hợp hưởng ứng “Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam” lần thứ 3 năm 2024. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến với 04 điểm cầu của Trung tâm.

Quang cảnh Hội nghị tại Cơ sở chính. (Ảnh: Duy Hải).

Đồng chí Đại tá Nguyễn Khắc Thăng, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm chủ trì Hội nghị. PGS. TS. Nguyễn Mạnh Hà, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng/Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh dự và truyền đạt chuyên đề quan trọng về chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Dự Hội nghị có lãnh đạo, chỉ huy và toàn thể cán bộ, nhân viên, chiến sĩ thuộc các cơ quan, đơn vị của Trung tâm.

Phát biểu tại khai mạc Hội nghị, Đại tá Nguyễn Khắc Thăng nhấn mạnh: Hội nghị có ý nghĩa quan trọng, nhằm ôn lại những trang vàng lịch sử của dân tộc ta, góp phần tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, nhân viên, chiến sĩ trong Trung tâm nhận thức sâu sắc về ý nghĩa và giá trị to lớn của Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Từ đó, xây dựng niềm tin, lòng tự hào về truyền thống vẻ vang của quân và dân ta, nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý chí quyết tâm, khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Đối với các hoạt động hưởng ứng “Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam” lần thứ 3 được tổ chức đã khẳng định vị trí, tầm quan trọng, phát huy giá trị của sách, khơi dậy niềm đam mê đọc sách, góp phần đưa phong trào đọc sách thành thói quen, thành nét đẹp văn hóa trong toàn thể cán bộ, nhân viên, chiến sĩ của Trung tâm.

Đại tá Nguyễn Khắc Thăng, Bí thư Đảng uỷ, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm khai mạc Hội nghị. (Ảnh: Duy Hải).

Hội nghị được PGS. TS. Nguyễn Mạnh Hà giới thiệu chuyên đề “Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 - Những điều độc đáo - Giá trị lịch sử và ý nghĩa với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Với tri thức uyên thâm và phương pháp truyền đạt khoa học, dễ hiểu, PGS. TS. Nguyễn Mạnh Hà đã mang đến cho cán bộ, nhân viên, chiến sĩ của Trung tâm nguồn thông tin phong phú, sinh động, hấp dẫn với những cơ sở pháp lý, cứ liệu khoa học vô cùng thuyết phục về chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Qua đó, càng làm sáng tỏ đường lối lãnh đạo đúng đắn, tài tình, sáng suốt của Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại; tài thao lược của vị tướng huyền thoại của dân tộc ta - Đại tướng Võ Nguyên Giáp; về nghệ thuật quân sự độc đáo của Việt Nam; về ý chí quyết chiến, quyết thắng, không quản hy sinh gian khổ của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta; về sức mạnh và khối đại đoàn kết toàn dân tộc, … Thời gian càng lùi xa thì nguồn gốc, giá trị và ý nghĩa thời đại của chiến thắng Điện Biên Phủ càng được làm sáng tỏ.

PGS. TS. Nguyễn Mạnh Hà giới thiệu chuyên đề tại Hội nghị. (Ảnh: Duy Hải).

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe cán bộ Thư viện của Trung tâm báo cáo chuyên đề: “Nguồn tài liệu phục vụ nghiên cứu khoa học tại Thư viện Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga” và xem phim khoa học quân sự: “Những sự kiện quân sự, quốc phòng thế giới nổi bật năm 2023”. Qua đó, cán bộ, nhân viên của Trung tâm hiểu rõ hơn về nguồn lực của Thư viện, bộ cơ sở dữ liệu phục vụ nghiên cứu khoa học và cách tiếp cận, khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên hiện có trong Thư viện Trung tâm cũng như có thêm những thông tin bổ ích, thiết thực về các sự kiện quân sự quốc phòng nổi bật năm 2023. Việc có thể tiếp cận, khai thác và sử dụng thông tin hiệu quả, giúp tiết kiệm thời gian, công sức trong việc tìm kiếm thông tin, mở ra cơ hội cho việc khám phá sâu hơn, chi tiết hơn các nội dung và kết quả nghiên cứu, góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng nghiên cứu và hoạt động chuyên môn.

Đồng chí Ths. Vũ Thùy Linh giới thiệu về nguồn lực Thư viện Trung tâm.

Cũng trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng các sự kiện này, Trung tâm cũng tổ chức một số nội dung hoạt động khác như: Treo pano, khẩu hiệu, poster tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam; trưng bày, triển lãm sách về chiến dịch Điện Biên Phủ; giới thiệu sách mới và tặng sách cho bạn đọc.

Một số hình ảnh tại sự kiện:

Tin bài: Đình Hợi - Xuân Ngọc