<!-- Google tag (gtag.js) --> <script async src="https://www.googletagmanager.com/gtag/js?id=G-K30JX8Y360"></script> <script> window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'G-K30JX8Y360'); </script>

Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây năm 2023

17/02/2023

Trong không khí sôi nổi triển khai các hoạt động hưởng ứng đợt thi đua cao điểm chào mừng 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Xuân Quý Mão và kỷ niệm 35 năm Ngày Truyền thống Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga (07/3/1988 - 07/3/2023), sáng ngày 17/02/2023 tại Trạm thử nghiệm Hòa Lạc (Thạch Thất, Hà Nội), TTNĐ Việt - Nga, các tổ chức quần chúng Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Công đoàn cơ sở/ Cơ sở chính đã tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2023. Đồng chí Đại tá Đặng Đình Chính, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm chủ trì buổi lễ.

Tham dự Lễ phát động có các đồng chí là lãnh đạo chỉ huy các cơ quan, đơn vị và gần 150 đoàn viên thanh niên, hội viên Hội phụ nữ, đoàn viên công đoàn cơ sở tại Cơ sở chính.

Đại tá Đặng Đình Chính, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm phát biểu tại Lễ phát động.

Tại Lễ phát động, thay mặt lãnh đạo, chỉ huy Trung tâm, đồng chí Đại tá Đặng Đình Chính, Phó Tổng Giám đốc đã phát biểu: “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” là hoạt động ý nghĩa, thiết thực thể hiện nghĩa cử tri ân đến Chủ tịch Hồ Chí Minh; là dịp để tiếp tục phát huy sức mạnh của toàn Đảng, toàn dân và vai trò xung kích tình nguyện của tuổi trẻ nhằm tiếp tục duy trì phong trào và Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh “Vì một Việt Nam xanh” do Thủ tướng Chính phủ phát động góp phần thêm hương sắc cho Đất Việt mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững như di nguyện thiêng liêng của Bác Hồ.

Quang cảnh Lễ phát động tại Hà Nội.

Là một trong các đơn vị nghiên cứu hàng đầu về bảo tồn, phát triển tài nguyên đa dạng sinh học theo chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga thì trồng cây, gây rừng chính là bảo vệ môi trường, bảo vệ sự sống của chúng ta cho hôm nay và mãi mãi muôn đời sau. Mặc dù các khu vực đóng quân của Trung tâm không rộng, không có nhiều diện tích để trồng cây nhưng những năm qua các đơn vị trong Trung tâm đã chủ động trồng nhiều cây xanh, cây cảnh, xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp, nhất là khu vực các Trạm thử nghiệm Hòa Lạc, Cần Giờ, Đầm Báy, các trạm quan trắc. Các tổ chức quần chúng của Trung tâm đã phối hợp với các đơn vị bạn như Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, các học viện, nhà trường, các viện nghiên cứu và các bệnh viện Khu vực Hà Nội trồng hàng nghìn cây tại khu Di tích lịch sử K9 - Đá Chông. Đây là những hoạt động thiết thực, ý nghĩa thể hiện tình cảm, trách nhiệm của cán bộ, nhân viên Trung tâm với hoạt động phong trào trồng cây của Bác. Với tinh thần, ý nghĩa sâu sắc đó, đồng chí Phó Tổng Giám đốc Trung tâm kêu gọi các cán bộ, nhân viên trong Trung tâm hăng hái tham gia trồng cây, gây rừng, trồng cây ăn quả, cây lấy gỗ, lấy bóng mát phù hợp với điều kiện của đơn vị. Đồng chí cũng đề nghị cấp ủy, chỉ huy các cấp cần tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức, biện pháp đến toàn thể cán bộ, công nhân viên, chiến sỹ, các tổ chức quần chúng và nhân dân về mục đích, ý nghĩa của Tết trồng cây; về vai trò, tác dụng to lớn, lợi ích toàn diện, lâu dài; giá trị nhân văn của việc trồng cây, trồng rừng; công tác bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái. Thay mặt Trạm Thử nghiệm Hòa lạc, đồng chí Thượng tá Nguyễn Việt Thắng, Trạm trưởng cũng đã hứa hẹn sẽ có trách nhiệm trong công tác bảo vệ và thường xuyên chăm sóc, vun trồng bảo đảm vườn cây sinh trưởng và phát triển cao lớn, xanh tươi, đơm hoa, kết trái.       

Bên cạnh việc phát động Tết trồng cây, Ban Tổ chức cũng đã tổ chức một số trò chơi dân gian thu hút được đông đảo cán bộ, đoàn viên, hội viên, công đoàn viên nhiệt tình tham gia nhằm tăng cường tính đoàn kết, giao lưu giữa các tổ chức quần chúng trong TTNĐ Việt - Nga.

Cũng trong dịp này, các đơn vị phía Nam của Trung tâm cũng đã tổ chức hoạt động tương tự. Cụ thể, ngày 10/2/2023, Chi nhánh Ven biển cũng đã tổ chức phát động Tết trồng cây năm 2023 tại Trạm Nghiên cứu thử nghiệm biển Đầm Báy; ngày 17/2/2023, Chi nhánh Phía Nam và Trung tâm Chuyển giao công nghệ mới cũng tổ chức phát động Tết trồng cây năm 2023 ở Trạm nghiên cứu thử nghiệm Cần Giờ.

Lễ phát động Tết trồng cây tại Chi nhánh Ven biển.

Lễ phát động Tết trồng cây tại Chi nhánh Phía Nam.

Qua đợt phát động, toàn Trung tâm đã trồng được hơn 100 cây ăn quả, cây bóng mát lâu năm với hy vọng góp phần cải thiện môi trường sinh thái, tạo cảnh quan doanh trại đơn vị xanh - sạch - đẹp và để lại cho các thế hệ cán bộ, nhân viên, chiến sỹ tiếp theo một môi trường xanh, mát thuận lợi sinh hoạt và công tác./.

Tin bài: Thanh Thúy (PV. CNSH)

Ảnh: Trần Thị Lệ Thu (CNPN), Chu Đức Bình (CNVB)