<!-- Google tag (gtag.js) --> <script async src="https://www.googletagmanager.com/gtag/js?id=G-K30JX8Y360"></script> <script> window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'G-K30JX8Y360'); </script>

Từ phòng thí nghiệm đến phòng khám: Những đổi mới chống bệnh ung thư

26/07/2022

Trong năm năm qua đã có khoảng 1,6 triệu người ở Đức được chẩn đoán mắc bệnh ung thư nhưng số người chết vì ung thư ngày một giảm. Đó là nhờ các loại thuốc mới hiện đại. Hãng thuốc Novartis trong nhiều thập kỷ đã phát triển một số loại thuốc trị ung thư mới và có nhiều đóng góp quan trọng trong lĩnh vực này.

Từ hơn 30 năm nay doanh nghiệp dược phẩm Novartis nghiên cứu rất nhiều về điều trị bệnh ung thư.

Hiện Novartis đang thúc đẩy nghiên cứu các khái niệm điều trị mới để có các biện pháp điều trị phù hợp. Những đổi mới của họ trong lĩnh vực y học ung thư bao gồm liệu pháp tế bào CAR-T và liệu pháp xạ trị. Điểm chung của chúng là có thể phát hiện và tiêu diệt các tế bào ung thư.

Liệu pháp tế bào CAR-T là sử dụng các tế bào miễn dịch của cơ thể để điều trị bệnh ung thư máu. Novartis là doanh nghiệp dược phẩm đầu tiên đầu tư mạnh vào nghiên cứu lâm sàng CAR-T và khởi xướng các nghiên cứu toàn cầu về liệu pháp tế bào CAR-T. CAR (Chimeric Antigen Receptor) là một “phân tử thụ thể” (thụ thể) trên bề mặt một số tế bào bạch cầu (tế bào T) với hai đặc tính: một mặt, nó phát hiện và liên kết đặc biệt với các phân tử protein mà một số tế bào ung thư có trên bề mặt của chúng; mặt khác, nó có thể kích hoạt một số phản ứng nhất định bên trong tế bào T từ đấy cho phép nó tiêu diệt tế bào ung thư đã được xác định.

Novartis áp dụng nguyên tắc này cho liệu pháp tế bào CAR T trong cuộc chiến chống ung thư máu. Để làm được điều này, trước tiên phải lấy tế bào T của bệnh nhân để sau đó nhân khả năng miễn dịch (khả năng phòng thủ) về mặt di truyền trong phòng thí nghiệm đưa tế bào T trở thành tế bào CAR-T và trả lại cho bệnh nhân. Ở đó, các tế bào CAR-T có nhiệm vụ theo dõi các tế bào ung thư lưu thông trong cơ thể để ngắm đến mục tiêu và ngăn chặn chúng về lâu dài. Mỗi lần truyền như vậy, tế bào T CAR lại được chuẩn bị riêng cho một bệnh nhân. Tại Đức, khoảng 30 phòng khám được chứng nhận có thể thực hiện liệu pháp tế bào CAR T của Novartis.

Còn liệu pháp xạ trị là công cụ chính xác chống lại các tế bào ung thư đã lan rộng. Đây là nguyên tắc của liệu pháp xạ trị. Các loại thuốc (hạt phóng xạ) được sử dụng cho mục đích này bao gồm hai thành phần: một phân tử chứa các phân tử protein phù hợp trên bề mặt của một số tế bào khối u nhất định và một hạt nhân phóng xạ gắn với phân tử mang các chất này. Sau khi truyền, các phóng xạ lưu thông trong tuần hoàn máu của bệnh nhân, liên kết với các tế bào ung thư thích hợp và phát ra bức xạ của chúng tại đây. Năng lượng phóng xạ này sẽ cản trở sự sinh sôi của tế bào ung thư và tiêu diệt chúng.

Khác với chiếu xạ khối u thông thường, liệu pháp xạ trị chủ yếu tác động vào các tế bào ung thư và bảo vệ các mô khỏe mạnh ở xung quanh. Ngoài ra cũng có thể áp dụng  các liệu pháp điều trị và xạ trị riêng lẻ cho từng bệnh nhân, do các hạt nhân phóng xạ khác nhau về khả năng hoạt động và thời gian lưu trú trong cơ thể (thời gian bán rã). Hình thức xạ trị mới này hiện đang được sử dụng cho một số khối u nội tiết thần kinh dạ dày, tụy và ung thư biểu mô tuyến tiền liệt.

Novartis tiếp tục nghiên cứu để cải thiện hai liệu pháp sáng tạo này và mở rộng ứng dụng của chúng cho các bệnh ung thư khó chữa khác trước đây. Novartis cũng đã tham gia vào lĩnh vực ung thư vú từ hơn 30 năm. Với một hệ thống đa dạng trong lĩnh vực này, Novartis là doanh nghiệp đi đầu trong việc phát triển các lựa chọn và kết hợp điều trị mới, đặc biệt trong ung thư vú tiến triển dương tính với thụ thể hormone (HR+), dạng bệnh phổ biến nhất. Hằng năm Novartis thực hiện một số lượng lớn các nghiên cứu lâm sàng ở Đức.

Xuân Hoài dịch

Nguồn: Medizin neu denken: Vom Labor in die Klinik: Innovationen gegen Krebs – WELT