<!-- Google tag (gtag.js) --> <script async src="https://www.googletagmanager.com/gtag/js?id=G-K30JX8Y360"></script> <script> window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'G-K30JX8Y360'); </script>

Viện Độ bền nhiệt đới

Ban chỉ huy

Phó Viện trưởng phụ trách:Thượng tá, TS. Hà Hữu Sơn

Phó viện trưởng: Thượng tá, TS. Nguyễn Văn Bộ  

Địa chỉ liên hệ: 63 Nguyễn Văn Huyên, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 069 514201; (+84) 243 7916632 

Website: www.v-lab.com.vn


Viện Độ bền nhiệt đới là đơn vị nghiên cứu KH&CN trực thuộc Trung tâm Nhiệt đới (TTNĐ) Việt - Nga, được thành lập năm 1988, là một trong những đơn vị được thành lập ngay từ khi thành lập TTNĐ Việt - Xô. Khi được thành lập, đơn vị được tổ chức là Phân viện Độ bền nhiệt đới trang bị kỹ thuật và vật liệu, sau đó là Phân viện Độ bền nhiệt đới; từ năm 2007, được tổ chức lại và đổi tên thành Viện Độ bền nhiệt đới như ngày nay. Viện Độ bền nhiệt đới với bề dày phát triển đã xây dựng được đội ngũ cán bộ nghiên cứu chất lượng cao, giàu kinh nghiệm. Trang thiết bị của các phòng thí nghiệm của Viện được đầu tư đồng bộ, hiện đại đáp ứng đầy đủ các yêu cầu nghiên cứu.

CÁC PHÒNG CHUYÊN MÔN:

Phòng Thử nghiệm tổng hợp 

Phòng Vật liệu 

Phòng Kỹ thuật nhiệt đới 

Xí nghiệp vật liệu quân sự 

Trạm thử nghiệm tự nhiên Hòa Lạc

HỘI ĐỒNG KHOA HỌC:

Chủ tịch: 

Thư ký: TS. Đỗ Đình Trung

Thành viên: TS. Hà Hữu Sơn, TS. Đặng Minh Thủy, TS. Nguyễn Văn Bộ, TS. Hà Ngọc Thiện, TS. Vũ Trần Dương, ThS. Đồng Phạm Khôi.

CHỨC NĂNG

Nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng, phát triển và chuyển giao công nghệ, sản xuất vật liệu và đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao trong lĩnh vực độ bền nhiệt đới (vật liệu học nhiệt đới) và các lĩnh vực khác có liên quan phục vụ nhiệm vụ quân sự - quốc phòng và kinh tế quốc dân.

 NHIỆM VỤ

- Tiến hành nghiên cứu KH&CN trong lĩnh vực độ bền nhiệt đới phục vụ quốc phòng và kinh tế quốc dân: Nghiên cứu ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới đối với vũ khí, trang bị kỹ thuật, đề xuất các công nghệ khai thác và bảo quản; nghiên cứu, tổng hợp và chế tạo các vật liệu thích ứng với điều kiện môi trường nhiệt đới đáp ứng nhu cầu nhiệm vụ quốc phòng và dân sinh; tiến hành thử nghiệm tự nhiên, thử nghiệm gia tốc đánh giá, dự báo tuổi thọ vật liệu trong điều kiện khí hậu nhiệt đới. Xây dựng và áp dụng các tiêu chuẩn đánh giá vật liệu.
- Thực hiện dịch vụ khoa học kỹ thuật, ứng dụng, chuyển giao công nghệ và các lĩnh vực khác có liên quan.
- Sản xuất vật liệu phục vụ các nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và kinh tế quốc dân.
- Xây dựng và phát triển tiềm lực KH&CN của Viện, tham gia đào tạo cán bộ khoa học và nhân viên chuyên môn kỹ thuật.
- Phối hợp hoạt động KH&CN trên lĩnh vực độ bền nhiệt đới với các đơn vị trong TTNĐ Việt - Nga và với các tổ chức, Viện nghiên cứu trong ngoài nước để triển khai nhiệm vụ.

KẾT QUẢ CHÍNH

Viện Độ bền nhiệt đới đã chủ trì, tham gia thực hiện hơn 50 đề tài, nhiệm vụ KH&CN cấp Quốc gia, cấp Bộ và hàng trăm đề tài, nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở đạt được nhiều kết quả nổi bật, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ quân sự - quốc phòng và kinh tế. Nhiều sản phẩm của Viện nghiên cứu, chế tạo đã được sử dụng rộng rãi trong quân đội, đáp ứng nhu cầu của các đơn vị trong toàn quân.
- Tiến hành nhiều chương trình thử nghiệm vật liệu trong môi trường nhiệt đới Việt Nam với hàng chục nghìn mẫu, với mục đích đánh giá độ bền vật liệu, mức độ nhiệt đới hóa cũng như xác định tuổi thọ của vật liệu trong điều kiện khí hậu nhiệt đới.
- Trung tâm đã được công nhận năng lực thử nghiệm tổng hợp (tự nhiên và gia tốc) theo tiêu chuẩn TCVN/QS 877:2010 đối với các loại vật liệu dầu, mỡ, sơn phủ và cao su, được công nhận năng lực phù hợp với tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2017 trong lĩnh vực hóa, cơ, điện tử, mã số VILAS 938.
- Những kết quả nghiên cứu, khảo sát đánh giá tình trạng kỹ thuật của vũ khí, trang bị dưới tác động khí hậu nhiệt đới, thống kê các hỏng hóc; đề xuất, kiến nghị với nhà sản xuất và các đơn vị khai thác sử dụng các biện pháp nâng tuổi thọ, độ tin cậy cho trang thiết bị kỹ thuật.
- Nghiên cứu, sản xuất vật liệu niêm cất, dầu mỡ bảo quản sử dụng trong công tác bảo đảm kỹ thuật vũ khí, khí tài quân sự: dầu súng, dầu bảo quản động cơ, mỡ bảo quản, mỡ bảo quản chịu mặn, mỡ cáp, chất chống lão hóa cao su, sơn bitum, mastic bịt kín, …
- Chế tạo vật liệu đặc thù quân sự: Chất lỏng thủy lực Steol-M, chất lỏng hãm lùi - đẩy lên POZ-70, Giấy quỳ dùng trong đánh giá chất lượng thuốc phóng bằng phương pháp Vi-ây, chất mồi cháy 2,4-DNR, chất cháy quân sự triethyl nhôm, chất dập cháy etyl bromua, cao su kỹ thuật, vải, linh kiện điện, điện tử và các sản phẩm tổng thành, sản phẩm phát khói màu, sáp phức hợp, ...
- Nghiên cứu điều chế một số sản phẩm hoá dược: thuốc tiêm gây mê và giảm đau fentanyl, axit acridon axetic làm thuốc tăng cường hệ miễn dịch trong điều trị viêm gan, tổng hợp rosuvastatin dùng bào chế thuốc hạ cholesterol máu, tổng hợp isosorbid dinitrat làm nguyên liệu điều chế thuốc điều trị tim mạch, tổng hợp gefinitib làm nguyên liệu điều chế thuốc điều trị ung thư phổi …
- Nghiên cứu thích ứng phương pháp, tiêu chuẩn và công nghệ đánh giá chất lượng thuốc phóng bằng phương pháp áp kế của LB Nga, chuyển giao thiết bị Vulcan, Lava và tiêu chuẩn từ Nga vào Việt Nam.
- Phối hợp biên soạn tiêu chuẩn mới và điểu chỉnh công nghệ của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất sản xuất nhiên liệu phản lực JET-A1K, nhiên liệu diesel L-62.
- Nghiên cứu, phát triển và ứng dụng các công nghệ bảo vệ, nâng cao độ bền vũ khí, trang bị kỹ thuật trong điều kiện khí hậu nhiệt đới Việt Nam, điển hình như: Công nghệ nhiệt đới hoá vũ khí, trang bị kỹ thuật; công nghệ khí khô theo nguyên lý nhiệt lạnh…

KHEN THƯỞNG

Với những thành tích xuất sắc, tiêu biểu đó, Viện Độ bền nhiệt đới đã được tặng thưởng nhiều Bằng khen, Giấy khen và Cờ thi đua của Chính phủ, Bộ Quốc phòng và TTNĐ Việt - Nga.

độ bền nhiệt đới

                                                                                                                            

Các đơn vị