TIN NỔI BẬT
Trang chủ / TIN TỨC / Hợp tác quốc tế / Hợp tác nghiên cứu giữa Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga với Viện nghiên cứu phòng chống dịch hạch Volgograd Liên bang Nga

Hợp tác nghiên cứu giữa Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga với Viện nghiên cứu phòng chống dịch hạch Volgograd Liên bang Nga

Trên cơ sở Chương trình hợp tác giữa Cơ quan Giám sát Liên bang Nga về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và an sinh con người (Rospotrebnadzor) và Bộ Y tế Việt Nam trong lĩnh vực phòng chống các bệnh truyền nhiễm, ngày 15 tháng 11 năm 2016, Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga và Viện nghiên cứu khoa học phòng chống dịch hạch Volgograd (Volgograd NIPTRI) đã tổ chức hội thảo giới thiệu hướng nghiên cứu và những kết quả đã đạt được về bệnh Melioidosis và Histoplasma của phòng thí nghiệm Volgograd NIPTRI.

Đồng Tổng giám đốc Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga, Thiếu tướng, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Dư và Tiến sĩ khoa học Kuznetsov A.N cùng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có các cán bộ khoa học Việt Nam, chuyên gia Nga làm việc tại Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga.

img_1990

Đồng Tổng giám đốc Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga chủ trì hội nghị . Ảnh: Duy Hải

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Đồng Tổng giám đốc Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga đánh giá cao các hoạt động trong khuôn khổ Chương trình hợp của Rospotrebnadzor, đồng thời bày tỏ mong muốn qua Hội thảo các chuyên gia Nga và Việt Nam sẽ có được sự hợp tác lâu dài và hiệu quả trong lĩnh vực chẩn đoán bệnh truyền nhiễm tại Việt Nam.

img_1987

Đại diện Viện nghiên cứu khoa học phòng chống dịch hạch Volgograd giới thiệu hướng nghiên cứu và những kết quả đã đạt được về bệnh Melioidosis và Histoplasma. Ảnh Duy Hải

Tại Hội thảo, Tiến sĩ Zakharova Irina Borisova và Tiến sĩ Shpak Ivan Mikhailovic đã giới thiệu về Volgograd NIPTRI, các ứng dụng trong chẩn đoán bệnh, phương pháp PTN chẩn đoán bệnh melioidosis và histoplasma.

Các đại biểu tham dự đánh giá cao kết quả nghiên cứu khoa học của Volgograd NIPTRI, đặc biệt là phương pháp chẩn đoán bệnh melioidosis và histoplasma. Có nhiều ý kiến trao đổi về những vấn đề liên quan, đặc biệt là bộ sinh phẩm chẩn đoán bệnh Melioidosis và Histoplasma bằng phương pháp realtime PCR. Đại diện Volgograd NIPTRI bày tỏ mong muốn hợp tác với Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga, sẵn sàng chuyển giao công nghệ và phương pháp, đào tạo, huấn luyện cán bộ về phương pháp mới này.

Ngày 16-17 tháng 11 năm 2016, tại phòng thí nghiệm Sinh học phân tử, Viện Y sinh nhiệt đới, Tiến sĩ Zakharova Irina Borisova và Tiến sĩ Shpak Ivan Mikhailovic đã giới thiệu và hướng dẫn sử dụng bộ sinh phẩm phát hiện, định danh loài của vi khuẩn Bulkhoderia – tác nhân gây bệnh melioidosis, sử dụng bộ sinh phẩm realtime PCR để phát hiện histoplasma.

Bài:Bùi Thị Lan Anh, Ảnh Khuất Duy Hải