TIN NỔI BẬT
Trang chủ / TIN TỨC / Hợp tác quốc tế / Hội thảo khoa học về nghiên cứu, giám sát và chẩn đoán các bệnh truyền nhiễm

Hội thảo khoa học về nghiên cứu, giám sát và chẩn đoán các bệnh truyền nhiễm

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Trung tâm Nhiệt đới Việt –Nga và Cơ quan Giám sát về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và an sinh xã hội Liên bang Nga (Rospotrebnadzor); Tiếp theo Hội thảo khoa học “Một số vấn đề giám sát và chẩn đoán phân tử bệnh cúm”, ngày 19/12/2017 Trung tâm nhiệt đới Việt -Nga và Viện Nghiên cứu phòng chống dịch hạch LB Nga “Microb”/Rospotrebnadzor đã tổ chức hội thảo khoa học về các phương pháp trong giám sát và chẩn đoán các bệnh truyền nhiễm.

00

Tham gia Hội thảo là các cán bộ KH của Viện YSNĐ, Phân viện CNSH, Phòng KHKH

 Với kinh nghiệm trong công tác giám sát và chẩn đoán các bệnh truyền nhiễm, Tiến sỹ А. N. Матrоsоv đã giới thiệu về công nghệ GIS trong nghiên cứu các ổ bệnh truyền nhiễm tự nhiên và những thành tựu đã đạt được. Tiến sỹ đã chia sẻ những kinh nghiệm khi sử dụng công nghệ GIS nghiên cứu cấu trúc các thực thể và hiện tượng, nghiên cứu động học theo không gian và thời gian, phát hiện các mối quan hệ (phân tích tương quan), phân tích xu hướng, hoạt động của các hệ thống địa lý, phân loại, phân nhóm, dự báo…

Điểm nổi bật của hội thảo lần này là phần trình bày của tiến sĩ Kasiana giới thiệu về Phòng thí nghiệm di động và ứng dụng quan trọng trong công tác giám sát lây truyền các bệnh từ động vật sang người. Phòng thí nghiệm di động được thiết kế trên chiếc xe tải lớn với đầy đủ các chức năng của một phòng thí nghiệm an toàn sinh học với tác nhân gây bệnh cấp 3 và 4.

Capture

Phòng thí nghiệm di động

Hiện nay khi các ổ dịch tự nhiên gây bệnh luôn tồn tại, các tác nhân gây bệnh nguy hiểm có khả năng tái phát trở lại và đặc biệt các tổ chức khủng bố có thể sử dụng các mầm bệnh nguy hiểm như là các tác nhân của vũ khí sinh học thì việc sử dụng phòng thí nghiệm di động là điều thiết yếu nhất.

Phòng thí nghiệm di động thực sự quan trọng khi có các đợt bùng phát bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Do dễ dạng di chuyển tới các khu vực xa và khó tiếp cận, quá trình chẩn đoán và ngăn ngừa bệnh truyền nhiễm sẽ nhanh và hiệu quả hơn. Từ năm 2007 đến nay, phòng thí nghiệm di động do Viện Nghiên cứu phòng chống dịch hạch LB Nga “Microb” thiết kế đã loại bỏ được 123 đợt dịch các dịch hạch truyền nhiễm nguy hiểm tại một số nước trên thế giới, đặc biệt trong đợt dịch vi rút Ebola tại tại Guinea  năm 2014-2016.

Capture1

Các cán bộ KH làm việc trong PTN di động

Hội thảo đã mở ra triển vọng về sự hợp tác giữa Trung tâm nhiệt đới Việt Nga và Viện nghiên cứu phòng chống dịch hạch LB Nga “Microb”. Hy vọng trong thời gian không xa Phòng thí nghiệm di động sẽ có mặt tại Trung tâm Nhiệt đới Việt- Nga trong khuôn khổ hợp tác khoa học giữa Trung tâm nhiệt đới Việt- Nga và Rospotrebnadzor.

 Bùi Thị Lan Anh